Kinh nghiệm lái xe khi trời mưa

Trời mưa luôn tiềm ẩn nguy hiểm cho người lái xe, xe của bạn có thể sẽ bị mất lái khi băng qua những chỗ ngập nước hay những đoạn đường trơn trượt. Bánh xe mất lực ma sát với mặt đường và dễ bị trượt dài. Để tránh tình trạng này, hãy nhả chân ga để xe giảm tốc, bạn sẽ lấy lại cảm giác lái. Đồng thời, cũng nên chú ý tránh bẻ lái gấp hay thắng đột ngột để xe khỏi bị trượt.
Tránh trơn trượt bánh xe

Đối với các dòng xe được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh (ABS), người lái hãy đạp cứng và giữ nguyên chân phanh, đồng thời cố  gắng tránh xe phía trước. Hệ thống ABS sẽ giúp xe bạn giảm tốc nhanh chóng và lấy lại kiểm soát. Đừng nhồi phanh vì như thế sẽ làm giảm bớt hiệu quả của hệ thống ABS.
Đối với dòng xe không trang bị ABS, hãy đạp cứng phanh nhưng đừng để khóa bánh. Cố gắng giữ gót chân bạn đặt trên mặt sàn xe và sử dụng phần trên của bàn chân để đạp phanh một cách chắc chắn và ổn định.

 
Giảm tốc độ xe, giữ khoảng cách với xe đằng trước
Khi trời mưa, đường thường trơn nên hiệu quả phanh cũng giảm xuống thấp. Khả năng quan sát của bạn cũng hạn chế. Đây chính là lý do xảy ra tai nạn nếu các lái xe bất cẩn hoặc đi với tốc độ quá nhanh.
Tài xế cần giảm tốc độ ít nhất là 20% kể cả khi đi trên các cung đường quen thuộc khi trời mưa. Đối với các cung đường lạ hoặc khi qua giao lộ, vào khúc cua… hãy giảm tốc độ hết mức có thể để quan sát các phía.
 
Người lái nên đi hết vào phần đường của mình để đề phòng đường trơn, xe có thể quăng đuôi sang làn đường ngược chiều khi xe chuyển hướng lái. Tránh phanh gấp, cố gắng kiểm soát tay lái để điều chỉnh hướng đi của xe nếu lốp có dấu hiệu trượt. Nếu phải đi qua các cung đường đèo núi có nhiều khúc cua thì hãy nhớ giảm tốc độ, quan sát kỹ và đi bám về bên chân núi, kể cả bên làn đó đường xấu hơn.
 
Khi trời mưa và đường trơn, người lái phải tăng thêm khoảng cách an toàn, ít nhất 40% - nghĩa là khoảng gần 30 m. Nên nhớ, các xe gầm càng cao thì càng dễ bị lật trong điều kiện đường trơn và đi tốc độ cao.
Luôn giữ khoảng cách nhất định với những chiếc xe phía trước

 Một số lời khuyên để lái xe an toàn khi trời mua, đường trơn:

- Luôn kiểm tra tình trạng của lốp và đảm bảo lốp xe của bạn được bơm căng đến mức áp suất chuẩn.
- Tránh các vũng nước, rất có thể chúng đang ngụy trang cho những hố sâu.
- Nếu xe bắt đầu trượt nước dẫn đến mất lái đừng đạp phanh ngay, cũng không đánh lái. Hãy thả chân ga để giảm tốc cho đến khi bạn cảm thấy bánh xe bám mặt đường trở lại.
- Khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu (sương mù, mưa…), hãy bật đèn sương mù hoặc đèn chiếu gần. Giảm tốc độ trước khi bạn tiến vào một đám sương mù hay màn mưa. Lưu ý  đèn chức năng sưởi ấm kính và gạt nước.
- Tăng khoảng cách an toàn trong điều kiện thời tiết xấu như trời mưa, sương mù…
- Lau khô giày trước khi vào xe vì giày ướt có thể khiến chân trượt khỏi các bàn đạp.
- Đối với các chị em, giày cao gót luôn là "vật bất ly thân", nhưng cũng nên chuẩn bị một đôi giày bệt hoặc giày gót thấp để sử dụng cho trường hợp mưa ướt, dễ trượt bàn đạp.
 


Các tin liên quan